Vận chuyển thịt trâu gác bếp Tây Bắc từ Điện Biên về Hải Phòng
Thịt trâu gác bếp – Đặc sản Tây Bắc nức tiếng gần xa
Thịt trâu gác bếp thì quá nổi tiếng với người dân Việt Nam rồi. Thịt trâu gác bếp mà chấm cùng hạt mắc khén, chanh và uống thêm ly bia thì ngon hết sảy luôn đấy. Bạn có thể tìm thịt trâu gác bếp đặc sản Tây Bắc tại các tỉnh Hà Giang, Lai Châu, Điện Biên, Yên Bái. Thịt trâu gác bếp Tây Bắc được làm từ trâu tươi ngon, tẩm ướp gia vị sả, ớt, tỏi, gừng và hạt mắc khén rồi làm chín từ khói bếp. Khi ăn, bạn sẽ cảm nhận được độ dai, ngọt mà không quá khô.
Các công đoạn làm nên món thịt trâu gác bếp
Bước 1 Chọn thịt trâu
Việc lựa chọn thịt trâu là yếu tố quyết định độ ngon của món trâu gác bếp. Để lựa chọn được những miếng thịt tươi ngon, chúng ta chọn phần thịt thăn nạc hoặc bắp trâu, tuyệt đối không chứa gân hoặc mỡ.
Sau đó, thái theo thớ dọc thành từng miếng có chiều dài khoảng 20 cm và bề dày khoảng 5 cm, sau đó dần lại thịt cho mềm.
Bước 2 Tẩm ướp gia vị
Để tẩm gia vị cho thịt trâu thơm ngon thì phải lựa chọn những gia vị phù hợp, kỹ lưỡng như gừng, ớt, mắc khén,…
Cách làm gia vị cũng khá phức tạp: Nướng ớt khô cho đến khi thơm rồi cho vào cối giã nhuyển cùng với tỏi, gừng, sả, mắc khén, muối, đường rồi trộn đều thành hỗn hợp gia vị hơi sệt.
Đem hỗn hợp vừa làm chà sát lên thịt trâu, cho thêm một ít bột ngọt, đường, muối. Đem trộn đều và để ướp khoảng 3 tiếng cho thịt trâu ngấm đều gia vị.
Bước 3 “Gác bếp” thịt trâu
Công đoạn sấy khô thịt trâu rất cầu kỳ chứ không đơn giản như món bò khô mà có thể đem sấy trên chảo hoặc phơi nắng.
Đầu tiên, phải đặt trâu đã lên dàn tre hoặc cây mần tứa (cây nướng dồi chó). Lưu ý, đặt nằm để không bị khô nước.
Kế đến, đắp lá chuối tươi lên trên để ủ độ nóng, cho ít lá ngải cứu vào giữa. Đốt gỗ lấy than để tạo khói đều, gỗ đốt ở đây phải dùng loại gỗ to. Tuyệt đối không được để lửa bùng lên mà chỉ sấy bằng than hoa.
Kiểm tra độ nóng và lật miếng trâu liên tục cho đến khi thịt chín khô.
Cách ăn thịt trâu gác bếp đúng chuẩn truyền thống Tây Bắc
Một trong những cách ăn thịt trâu gác bếp ngon nhất đó chính là theo kiểu người dân tộc Thái xa xưa. Bạn cho miếng trâu gác bếp vùi vào tro bếp vừa hình thành từ lò lửa trong 1 đến 2 phút. Nếu không có điều kiện thì bạn có thể mua tro bếp từ bên ngoài rồi hơ lửa nóng để vùi thịt trâu.
Khi lấy từ tro ra, đập hết bụi bám trên thịt trên thớt rồi xé nhỏ là có thể thưởng thức. Cách ăn này giúp món trâu gác bếp giữ trọn vẹn hương vị tự nhiên của nó.
Đồng hành cùng Airport Cargo bạn sẽ được
Khi đến với dịch vụ gửi hàng hóa của Airport Cargo bạn sẽ nhận được những ưu đãi vô cùng hấp dẫn:
- Hỗ trợ khách hàng trong việc đóng gói hoặc đóng gói tận nơi khách hàng yêu cầu. Hàng hóa được các chuyên viên đóng gói, bảo vệ, kiểm định kỹ càng trước khi vận chuyển hàng ra nước ngoài.
- Cước phí vận chuyển rẻ, tiết kiệm. Có nhiều gói cước linh động để khách hàng lựa chọn, phụ thuộc vào thời gian, địa điểm giao hàng.
- Giá cạnh tranh cho từng lô hàng nếu có thông tin cụ thể, khối lượng hàng càng lớn thì giá càng tiết kiệm.
- Có thể chuyển phát nhanh đến vùng nông thôn, vùng sâu vùng xa.
- Có thể chuyển phát nhanh hẹn giờ (giao đúng ngày hẹn) theo yêu cầu của khách hàng.
- Bảo đảm an toàn hàng hóa và thời gian chuyển phát. Bảo hiểm đến 100% giá trị hàng hóa nếu xảy ra mất mát hư hỏng.
- Làm thủ tục hải quan nhanh chóng.
- Luôn có Bill Tracking để khách hàng theo dõi tình hình đơn hàng và hỗ trợ khách hàng 24/24.
Tìm hiểu thêm:
Chuyển phát nhanh siêu tốc tài liệu từ Hà Nội đi TP. Hồ Chí Minh