Để xuất khẩu nông sản sang Singapore hay bất kỳ quốc gia nào khác. Bạn cần tìm hiểu các quy định cụ thể đối với từng sản phẩm nông sản. Bởi không phải sản phẩm nào cũng được nhập khẩu vào Singapore.
Thực chất, nhập khẩu vào Singapore không có những thủ tục phức tạp. Giấy phép rất dễ xin, kho hàng có sẵn và rất ít hạn chế đối với hàng hoá được nhập khẩu. Ngược lại với sự đơn giản của thủ tục nhập khẩu, Singapore có luật lệ rất chặt chẽ về tiêu chuẩn nhập các sản phẩm chất lượng. Có các hình phạt nặng đối với những người vi phạm.
Xem thêm: Quy định nhập khẩu của Singapore
Tình hình xuất khẩu nông sản Việt Nam sang Singapore
TS. Trần Thu Quỳnh – Tham tán thương mại, Trưởng cơ quan thương vụ, Đại sứ quán Việt Nam tại Singapore cho biết, các doanh nghiệp Việt Nam gặp phải khó khăn khi muốn gia nhập và có chỗ đứng cao tại thị trường Singapore. Cụ thể, các sản phẩm nhập vào Singapore phải chịu sự kiểm soát nghiêm ngặt về chất lượng, nhất là về tiêu chuẩn vệ sinh an toàn thực phẩm.
Danh mục các yêu cầu tiêu chuẩn xuất khẩu nông sản Việt Nam sang Singapore
HACCP
HACCP là viết tắt của cụm từ Hazard Analysis and Critical Control Point System. Nghĩa là “Hệ thống phân tích mối nguy và kiểm soát điểm tới hạn”. HACCP là một công cụ, tiêu chuẩn xuất khẩu để đánh giá các mối nguy và thiết lập các hệ thống kiểm soát. HACCP tập trung vào việc phòng ngừa nhiều hơn, thay cho việc kiểm tra thành phẩm.
HACCP được giới thiệu trong tiêu chuẩn của CODEX mang số hiệu CAC/RCP 1-1969, Rev.4-2003, và tiêu chuẩn quốc gia của Việt Nam tương đương là TCVN 5603:2008.
Xem thêm: tiêu chuẩn của CODEX
HACCP dựa trên 7 nguyên tắc:
Nguyên tắc 1: Tiến hành Phân tích mối nguy (Mối nguy Sinh học; Hóa học và vật lý).
Nguyên tắc 2: Xác định các Điểm kiểm soát tới hạn (CCP)
Nguyên tắc 3: Xác định các Ngưỡng tới hạn của CCP
Nguyên tắc 4: Thiết lập các thủ tục kiểm soát Điểm tới hạn
Nguyên tắc 5: Thiết lập các hành động khắc phục
Nguyên tắc 6: Thiết lập thủ tục kiểm tra – xác minh
Nguyên tắc 7: Thiết lập thủ tục lưu giữ hồ sơ, tài liệu
Xem thêm: HACCP là gì? 7 nguyên tắc của HACCP và cách để đạt tiêu chuẩn xuất khẩu HACCP
GLOBALG.A.P.
GLOBALG.A.P. là một bộ các tiêu chuẩn xuất khẩu quốc tế chứng nhận việc thực hành sản xuất nông nghiệp tốt (Good Agricultural Practice). Với mục tiêu tiên quyết tạo nên nền nông nghiệp an toàn và bền vững toàn cầu, các tiêu chuẩn GLOBALG.A.P. được xây dựng nhằm chuẩn hóa quy trình sản xuất nông nghiệp trong 3 lĩnh vực:
- Trồng trọt
- Chăn nuôi
- Thủy sản
Để đạt chứng nhận GLOBALG.A.P. người sản xuất phải chứng minh các sản phẩm của mình được canh tác tuân thủ các tiêu chuẩn trong bộ tiêu chuẩn GlobalG.A.P. Đối với người tiêu dùng và đại lý bán lẻ, giấy chứng nhận GLOBALG.A.P. là sự đảm bảo rằng sản phẩm đã đạt được mức độ an toàn và chất lượng được chấp nhận, đồng thời phải đảm bảo sự canh tác nông nghiệp bền vững nghĩa là tôn trọng sức khỏe, an toàn và phúc lợi cho người sản xuất, môi trường và kể cả vấn đề chăm sóc cho động vật. Nếu không đảm bảo những điều cơ bản trên thì trang trại sẽ không được chứng nhận theo bộ tiêu chuẩn GLOBALG.A.P.. Chủ yếu dựa vào 5 yếu tố sau:
- Độ an toàn, nguồn gốc và xuất xứ của sản phẩm
- Thân thiện với môi trường (bao gồm sự đa dạng sinh học)
- Điều kiện làm việc, sức khỏe và an toàn lao động của người sản xuất
- Cách thức nuôi dưỡng và điều kiện sinh sống của vật nuôi
- Các tiêu chuẩn về “Quản lí cây trồng tổng hợp” (ICM), “Quản lí dịch hại tổng hợp” (IPC), “Hệ thống quản lí chất lượng” (QMS), và “Hệ thông phân tích mối nguy và kiểm soát điểm tới hạn” (HACCP)
Xem thêm: GLOBALG.A.P. là gì?
Organic
Mỗi tổ chức chứng nhận hữu cơ tạo nên một hệ thống quy định mà một sản phẩm và nhà sản xuất phải đáp ứng để được chứng nhận. Những quy định này nhằm đáp ứng những tiêu chí sau:
- Yêu cầu mức độ tối thiểu thành phần hữu cơ có trong sản phẩm
- Tỉ lệ các thành phần tổng hợp được cho phép, nếu có ( chất bảo quản, chất hóa học, hương liệu…)
- Các thành phần mà sản phẩm có thể hoặc không có thể bao gồm
- Các quá trình có thể sử dụng để tạo ra hoặc quá trình sản xuất
- Thành phần nước được tính
Là một phần của quá trình chứng nhận, các thành phần và quá trình sản xuất của nhà sản xuất phải được kiểm tra đều đặn bởi một tổ chức chứng nhận hữu cơ thứ 3 để đảm bảo sản phẩm đạt các tiêu chuẩn cần thiết.
Đối với mặt hàng tiềm năng của Việt Nam như trái vải, cần bảo đảm việc bảo quản, đóng gói, xử lý tiệt trùng.
Organic là gì? Cách đạt chứng nhận hữu cơ Organic
Hỗ trợ xuất khẩu nông sản sang Singapore
AIRPORTCARGO cung cấp dịch vụ vận chuyển nông sản đạt tiêu chuẩn xuất khẩu sang Singapore. AIRPORTCARGO nhằm mục đích đưa nông sản Việt tiến tới thị trường Singapore, hỗ trợ tư vấn về các tiêu chuẩn, giấy tờ để thực hiện xuất khẩu. Từ đó, nâng cao khả năng cạnh tranh của nông sản Việt trên thị trường Singapore màu mỡ.
Điều gì làm nên sự khác biệt của AIRPORTCARGO?
– Tuyến vận tải, vận chuyển đến cảng biển toàn cầu
– Cộng tác với các đại lý hãng tàu biển, doanh nghiệp chuyên chở uy tín
– Kết nối linh hoạt với các hãng, các doanh nghiệp lớn trong nước và trên thế giới
– Tần suất vận tải, vận chuyển hàng ngày
– Thu xếp tất cả các loại mặt hàng tại cảng
– Tư vấn, cập nhật thông tin liên tục khi có yêu cầu
– Giá cả cạnh tranh, ưu đãi lượng hàng lớn và thường xuyên
– Đội ngũ nhân viên của AIRPORTCARGO đều được đào tạo chuyên sâu, giàu kinh nghiệm
– AIRPORTCARGO cam kết bảo đảm sự an toàn, nguyên vẹn 100% của hàng hóa
Xem thêm:
Chuyển phát nhanh đi Singapore giá rẻ nhất, giao hàng siêu tốc
Gửi hàng từ Singapore về Việt Nam giá rẻ nhất, giao hàng siêu tốc