HACCP (Hazard Analysis and Critical Control Point System) là “Hệ thống phân tích mối nguy và kiểm soát điểm tới hạn. Tiêu chuẩn xuất khẩu HACCP là một công cụ để đánh giá các mối nguy và thiết lập các hệ thống kiểm soát. Tiêu chuẩn xuất khẩu HACCP tập trung vào việc phòng ngừa nhiều hơn, thay cho việc kiểm tra thành phẩm.
HACCP được giới thiệu trong tiêu chuẩn của CODEX mang số hiệu CAC/RCP 1-1969, Rev.4-2003, và tiêu chuẩn quốc gia của Việt Nam tương đương là TCVN 5603:2008.
Xem thêm: tiêu chuẩn của CODEX
7 nguyên tắc của tiêu chuẩn xuất khẩu HACCP
Nguyên tắc 1: Tiến hành Phân tích mối nguy (Mối nguy Sinh học; Hóa học và vật lý).
Doanh nghiệp xác định các nơi có thể gây ra những mối nguy hiểm trong quy trình của mình.
Các mối nguy có thể là vật lý (nhiễm kim loại).
Cũng có thể là hoá học khi hóa chất là một sản phẩm làm sạch, gây ảnh hưởng xấu đến sản phẩm.
Hoặc mối nguy là sinh học trong trường hợp vi khuẩn hoặc virut có thể gây ô nhiễm sản phẩm.
Việc xác định nguy cơ được thực hiện theo hai bước. Trước hết là nhận dạng các mối nguy, sau đó đánh giá mối nguy.
Điều cần thiết là xác định mức độ rủi ro cho người sử dụng từ các mối nguy hiểm đã được xác định. Một khi mối nguy đã được xác định và đánh giá, cần phải xác định các điểm kiểm soát quan trọng vì có thể gây ảnh hưởng đến người tiêu dùng.
Nguyên tắc 2: Xác định các Điểm kiểm soát tới hạn (CCP)
Tại những bước nào trong quy trình của bạn có thể áp dụng kiểm soát để ngăn ngừa hoặc loại bỏ các mối nguy đã được xác định?
Đây là những điểm kiểm soát quan trọng. Đối với mỗi điểm kiểm soát quan trọng, xác định được biện pháp phòng ngừa. Rồi sẽ ngăn ngừa nguy hiểm như thế nào? Sử dụng các Nhiệt độ cụ thể, pH, thời gian, thủ tục ra sao?
Nguyên tắc 3: Xác định các Ngưỡng tới hạn của CCP
Thiết lập một giới hạn tối đa hoặc tối thiểu cho nhiệt độ, thời gian, độ pH, mức muối, mức độ clo hoặc các đặc tính chế biến khác sẽ kiểm soát được mối nguy. Đây là giới hạn quan trọng. Nếu vượt quá giới hạn này, phải thực hiện hành động khắc phục. Tất cả các sản phẩm bị ảnh hưởng đều bị kiểm soát.
Thiết lập giới hạn quan trọng. Bước tiếp theo của bạn là thiết lập các tiêu chí cho mỗi điểm kiểm soát quan trọng. Những tiêu chí nào phải được đáp ứng để kiểm soát nguy cơ tại thời điểm đó? Có nhiệt độ tối thiểu không? Có những giới hạn quy định mà bạn phải đáp ứng cho điểm kiểm soát này?
Nguyên tắc 4: Thiết lập các thủ tục kiểm soát Điểm tới hạn
Bạn sẽ đo lường những gì và bạn đo lường nó như thế nào? Bạn cần theo dõi quá trình tại điểm CCP và lưu giữ hồ sơ để cho thấy rằng các CCP đã được đáp ứng. Bạn có thể theo dõi liên tục điểm kiểm soát không? Nếu không, các phép đo cần được thực hiện như thế nào để cho thấy quá trình này đang được kiểm soát?
Việc giám sát diễn ra tại các điểm CCP là điều cần thiết cho hiệu quả của tiêu chuẩn xuất khẩu HACCP. Chương trình theo dõi sẽ được thực hiện bằng đo lường vật lý hoặc quan sát một cách kịp thời.
Nguyên tắc 5: Thiết lập các hành động khắc phục
Bạn sẽ thiết lập những hành động cần phải thực hiện nếu một giới hạn quan trọng không được đáp ứng. Việc này sẽ được xác định trước thời hạn cho mỗi CCP. Hành động phải đảm bảo rằng không có sản phẩm không an toàn nào được lọt qua. Cũng phải có một đánh giá quá trình để xác định nguyên nhân của vấn đề và loại bỏ nguyên nhân.
Hành động được thực hiện có hai mục đích. Một là để kiểm soát bất kỳ sản phẩm nào không phù hợp do mất kiểm soát. Hai là để xác định nguyên nhân để ngăn ngừa tình trạng tái diễn.
Nguyên tắc 6: Thiết lập thủ tục kiểm tra – xác minh
Tiêu chuẩn xuất khẩu HACCP phải được xác nhận. Một khi kế hoạch được đưa ra, đảm bảo rằng nó có hiệu quả trong việc ngăn ngừa các mối nguy hiểm được xác định. Kiểm tra sản phẩm cuối cùng, xác minh rằng các điều khiển đang làm việc theo kế hoạch. Thực hiện việc xác minh hệ thống. Có phải đo lường và giám sát thiết bị có kiểm soát? Hành động khắc phục là gì? Các hồ sơ có được duy trì theo yêu cầu không?
Nguyên tắc 7: Thiết lập thủ tục lưu giữ hồ sơ, tài liệu
Doanh nghiệp sẽ xác định những hồ sơ cần thiết để chứng minh rằng các giới hạn quan trọng đã được đáp ứng, và hệ thống đang kiểm soát. Giải quyết các yêu cầu về quy định và bao gồm các hồ sơ từ sự phát triển của hệ thống và hoạt động của hệ thống.
Cách để đạt tiêu chuẩn xuất khẩu HACCP
Bước 1: Thành lập nhóm HACCP
Bước 2: Mô tả sản phẩm
Bước 3: Xác định mục đích sử dụng
Bước 4: Xây dựng lưu trình/sơ đồ CN
Bước 5: Kiểm tra lưu trình trên thực tế
Bước 6: Lập danh mục, phân tích mối nguy và xem xét biện pháp kiểm soát
Bước 7: Xác định các CCP
Bước 8: Thiết lập các giới hạn tới hạn
Bước 9: Thiết lập hệ thống giám sát từ CCP
Bước 10: Thiết lập các hành động khắc phục
Bước 11: Thiết lập các quy trình thẩm tra
Bước 12: Thiết lập tài liệu và lưu hồ sơ
Hỗ trợ xuất khẩu nông sản
AIRPORTCARGO cung cấp dịch vụ vận chuyển nông sản đạt tiêu chuẩn xuất khẩu sang Singapore. AIRPORTCARGO nhằm mục đích đưa nông sản Việt tiến tới thị trường Singapore, hỗ trợ tư vấn về các tiêu chuẩn, giấy tờ để thực hiện xuất khẩu. Từ đó, nâng cao khả năng cạnh tranh của nông sản Việt trên thị trường Singapore màu mỡ.
Điều gì làm nên sự khác biệt của AIRPORTCARGO?
– Tuyến vận tải, vận chuyển đến cảng biển toàn cầu
– Cộng tác với các đại lý hãng tàu biển, doanh nghiệp chuyên chở uy tín
– Kết nối linh hoạt với các hãng, các doanh nghiệp lớn trong nước và trên thế giới
– Tần suất vận tải, vận chuyển hàng ngày
– Thu xếp tất cả các loại mặt hàng tại cảng
– Tư vấn, cập nhật thông tin liên tục khi có yêu cầu
– Giá cả cạnh tranh, ưu đãi lượng hàng lớn và thường xuyên
– Đội ngũ nhân viên của AIRPORTCARGO đều được đào tạo chuyên sâu, giàu kinh nghiệm
– AIRPORTCARGO cam kết bảo đảm sự an toàn, nguyên vẹn 100% của hàng hóa
Xem thêm:
Chuyển phát nhanh đi Singapore giá rẻ nhất, giao hàng siêu tốc